CÁCH CHỌN GẠO ĐỂ NẤU CƠM NGON
Cách chọn gạo để nấu cơm ngon
Trong ngũ cốc, chất lượng protein
của gạo là tốt hơn cả vì tỉ lệ các axit amin cân đối hơn. Gạo càng được
xay xát kỹ các dưỡng chất quý trên càng không còn được là bao nhiêu.
Nấu cơm tưởng là công việc dễ dàng nhất, nhưng để có những bát cơm ngon
không hề đơn giản. Trong đó có khâu liên quan đến chọn gạo.
Chọn gạo:
Gạo mới thu hoạch vừa dẻo, thơm, ngon cơm và nhiều chất dinh
dưỡng.
Kích thước Hạt gạo to hay nhỏ không quan trọng vì kích thước của gạo tuỳ
thuộc vào từng giống lúa. Gạo ngon là gạo được phơi kỹ, già nắng, đều
hạt, sóng hạt, mượt mà, trong đều.
Không nên chọn những loại gạo được
xát kỹ (hạt gạo trắng, ít cám) bởi các chất dinh dưỡng quý như: Protein,
lipid, canxi và vitamin nhóm B đều ở lớp ngoài cùng của hạt gạo và
trong mầm hạt.
Trong ngũ cốc, chất lượng protein
của gạo là tốt hơn cả vì tỉ lệ các axit amin cân đối hơn. Gạo càng được
xay xát kỹ các dưỡng chất quý trên càng không còn được là bao nhiêu.
Để
có nồi cơm ngon và độ dẻo vừa phải, thơm và ráo cơm. Nhiều gia đình đã
dùng cách phối trộn với nhau như trộn các loại gạo có độ dẻo nhiều như
tám Thái Lan, Bắc Hương, Si hay dẻo... với những loại gạo khô, đậm cơm
như tám Hải Hậu, Dự Hom...
Vo gạo
Công đoạn đầu
tiên của quá trình nấu cơm là vo gạo. Ở công đoạn này, nhiều người
thường vo đến khi nước trong mà không biết rằng như thế đã làm mất 40 -
50% vitamin B1 có trong cám gạo.
Công đoạn thứ hai là nấu cơm. Hiện nay
các gia đình phổ biến dùng nồi cơm điện để nấu. Các bà nội trợ nên dùng
nước sôi để nấu, cơm sẽ ngon hơn.
Bảo quản gạo
Nếu gạo không được bảo quản tốt, chất lượng bị suy giảm, sẽ bị mốc meo
và sinh các độc tố vi nấm như mycotoxin, aflatoxin gây độc hại cho cơ
thể. Để tránh mốc gạo cần để gạo nơi khô ráo và ăn đến đâu mua đến đấy,
không nên dự trữ gạo.
Sưu tầm